Ngày 5/8/2019, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và Công ty Clipper Ventures về việc Quảng Ninh tham gia cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới giai đoạn 2019-2020 và đăng cai điểm đến giai đoạn 2021-2022. 

 

Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, bắt đầu từ mùa giải 2019 – 2020, Quảng Ninh chính thức trở thành đối tác nhóm của cuộc đua. Tỉnh Quảng Ninh sẽ có 1 thuyền  và đội đua mang tên “Ha Long Bay – Viet Nam”, với mục tiêu trọng tâm là quảng bá mạnh mẽ cho du lịch Quảng Ninh, đặc biệt là Di sản – Kỳ quan vịnh Hạ Long. Các thủy thủ tham gia cũng sẽ được trang bị quần áo gắn các logo quảng cáo cho Hạ Long, Quảng Ninh.

Mùa giải 2019 – 2020 được thực hiện qua 8 chặng đua, sẽ đi qua các thành phố: London – Anh Quốc, Portimao – Bồ Đào Nha, Punta del Este – Uruguay, Cape Town – Nam Phi, Fremantle – Úc, Airlie Beach – Úc, Tam Á – Trung Quốc, Vịnh Subic – Philippines, Chu Hải – Trung Quốc, Thanh Đảo – Trung Quốc, Seattle – Mỹ, Panama – Thái Bình Dương, Panama – Đại Tây Dương, Newyork/New Jersey – Mỹ, Bermuda, Derry Londonderry – Bắc Ireland.

Dự kiến, từ ngày 22/8/2019 đến ngày 01/9/2019, các sự kiện liên quan đến Cuộc đua được tổ chức tại London, ngày 02/9/2019 các đội đua xuất phát và kết thúc Cuộc đua vào ngày 02/8/2020 tại London, Anh Quốc.

Theo kế hoạch, trong mùa giải 2021 – 2022, Quảng Ninh có 1 thuyền và đội đua “Ha Long Bay – Viet Nam” tiếp tục tham gia. Một trong số các điểm đến trong mùa giải 2021 – 2022 sẽ là vịnh Hạ Long, Quảng Ninh – Việt Nam. Hình ảnh của Hạ Long được mang theo trên các con thuyền tham gia Cuộc đua vòng quanh thế giới, đặc biệt hơn khi Hạ Long là một điểm đến của Cuộc đua, sẽ tạo  sức hút mạnh mẽ du khách đến với Hạ Long – Quảng Ninh. Theo đó, tỉnh Quảng Ninh sẽ lựa chọn một số điểm đến quan trọng để tổ chức các sự kiện xúc tiến, quảng bá du lịch, thu hút đầu tư vào Hạ Long.

Clipper Race là cuộc đua thuyền buồm có uy tín, truyền thống hơn 20 năm, được sở hữu và điều hành bởi Công ty Clipper Ventures (Anh quốc). Mỗi năm, cuộc đua được tổ chức vòng quanh thế giới trong vòng 12 tháng, điểm đến là các thành phố nổi tiếng trên thế giới, với đường đua tối thiểu là 35.000 dặm vòng quanh thế giới.

Tham gia các chặng đua, có hàng chục thuyền đua với hàng trăm thủy thủ đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. Trong đó, có những doanh nhân thành đạt, những người nổi tiếng trên thế giới.

Ông William Ward – Tổng Giám đốc điều hành Clipper Ventures cho biết: “Vào tháng 9/2019, Cuộc đua sẽ bắt đầu, đội đua Ha Long Bay – Viet Nam sẽ giương cao lá cờ của đất nước Việt Nam, hình ảnh vịnh Hạ Long xinh đẹp trong suốt quá trình đua vòng quanh thế giới. Trong khuôn khổ Cuộc đua, thủy thủ đoàn Clipper mùa giải 2021- 2022 sẽ đến thăm Di sản – Kỳ quan vịnh Hạ Long để khám phá những hòn đảo tuyệt đẹp nơi đây”.

Được biết, năm 2016, Cuộc đua thuyền buồm quốc tế Clipper Race đã tới Đà Nẵng. Sau 10 ngày lưu lại thành phố biển Đà Nẵng, các thuỷ thủ đã có cơ hội tham quan các danh lam thắng cảnh tại thành phố Đà Nẵng và khu vực lân cận, thưởng thức các món ăn truyền thống, giao lưu với người dân địa phương, cũng như tham gia nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đầy ý nghĩa.